Skip to main content

หน้าหลัก

(ข่าว) 37% ของแรงงานต่างชาติ พำนักอยู่อย่างผิดกฎหมาย

 

สรุปข่าวจาก THE KOREA TIMES
วันจันทร์ที่ 14 มกราคม 2556
หน้า 3
37% of migrant workers stay illegally
37% ของแรงงานต่างชาติ พำนักอยู่อย่างผิดกฎหมาย
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า แรงงานต่างชาติมากกว่าหนึ่งในสามที่ทำงานในสาธารณรัฐเกาหลีเป็นผู้ที่ทำงานผิดประเภทหรือพำนักเกินเวลาที่กำหนดในวีซา จำนวน 37.3% หรือ 15,804 คน จากแรงงาน E-9 จำนวน 42,379 คน ในช่วงเดือน มกราคม – ตุลาคม ปีที่ผ่านมา
          การจ้างงานระบบ EPS ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2004 เพื่อประกันการคุ้มครองแรงงานต่างชาติที่ทำงานในเกาหลีใต้ ให้ได้รับการคุ้มครองเทียบเท่าแรงงานท้องถิ่น แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่าแรงงานผิดกฎหมายที่พำนักอยู่ในเกาหลีจะสร้างปัญหาให้แก่ประเทศในเรื่องของการพักอาศัยอยู่ในระยะยาว เนื่องจากคนเหล่านี้เข้าประเทศตามระบบอนุญาตการทำงาน แต่มีความประสงค์จะพักอาศัยอยู่ต่อนานเท่าที่ต้องการหรือบางทีอาจจะอยูนานถาวรเนื่องจากไม่สามารถกลับประเทศของตนได้
          กรมตรวจคนเข้าเมืองกำหนดมาตรการเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยมีการส่งตัวกลับในปี 2012     จำนวน 3,023 คน ซึ่งมากกว่าปีก่อนถึง 576 คน อย่างไรก็ตามยังมีจำนวนคนงานลักลอบทำงานผิดประเภท     จำนวน 53,252 คน ดังนั้น เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในเกาหลีใต้อยู่ได้ต่อไปแรงงานเหล่านี้จะต้องขอสถานะคนต่างด้าวโดยขอจดทะเบียนเพิ่มทุกปี ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ระบบการจ้างงาน EPS ช่วยในเรื่องของการพัฒนาสิทธิมนุษยชนก็จริง แต่ก็ได้ก่อให้เกิดปัญหาในการลักลอบพำนักผิดกฎหมายด้วย
 
ฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล
โทร.     (82) 2794 5222

                                                                   โทรสาร (82) 2794 7222


362
TOP