Skip to main content

หน้าหลัก

ฝ่ายแรงงาน ประจำ สอท.โซล ตรวจเยี่ยมแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุไฟฟ้าช็อต

(13 มี.ค.60) เวลา 10.00 น ทูตแรงงานเข้าเยี่ยมปลอบขวัญแรงงานไทย โรงพยาบาลเบสเตียนพูชอน จังหวัดคยองกี ถูกกระแสไฟฟ้าแรงสูงช็อตร่างกาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เหตุเกิดบริเวณใกล้สถานีไฟฟ้าโชจิ เมืองอันซาน จังหวัดคยองกี ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หลังจากที่ฝ่ายแรงงาน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ได้รับแจ้งเมื่อวัน 17 พ.ย.2559 จากนายสุระ เหมาไธสงค์ เพื่อนร่วมงานของนายพันธวิศ กาวิละพันธ์ เป็นแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บถูกกระแสไฟฟ้าแรงสูง 25,000 โวลท์ช็อต ร่างกายจนเกิดไฟลุกไหม้ ได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2559 จึงได้รีบประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนไประดับหนึ่งแล้ว
นายพันธวิศ กาวิละพันธ์ แรงงานไทย อายุ 43 ปี เล่าว่า ในวันเกิดเหตุ ตนได้ไปทำงานตามปกติ หัวหน้างานได้สั่งให้ขึ้นรถกระเช้าไปเพื่อเอาพลาสติกไปครอบสายไฟฟ้า ในขณะที่เอื้อมมือเอาพลาสติกไปครอบสายไฟนั้น ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อต มีเพลิงไหม้ลุกลามมาที่อวัยวะทั้งตัว หลังจากนั้นก็หมดสติ ไม่รู้สึกตัวอีกเลย มีเจ้าหน้าที่บริษัทและเพื่อนร่วมงานให้ความช่วยเหลือนำส่งรักษาที่โรงพยาบาล ในช่วง 2 สัปดาห์แรกที่เข้าโรงพยาบาล เพื่อนร่วมงานเล่าว่าแพทย์ให้ติดต่อญาติด่วน เพราะอาการสาหัส (อาจจะเสียชีวิต) ทางบริษัทจึงติดต่อพี่ชายเข้ามาดูแลที่สาธารณรัฐเกาหลี และแจ้งให้ฝ่ายแรงงานสถานทูตไทยคอยช่วยเหลือด้วย ถึงตอนนี้หลังจากที่ได้รักษาตัวไประยะหนึ่ง ตนมีอาการดีขึ้นมาก คิดว่าตนเองโชคดีมากๆ ที่รอดชีวิตมาได้จากอุบัติเหตุในครั้งนี้  
 
จากการสอบถามนายแพทย์ ชองอู แพทย์ศัลยกรรมผู้เชี่ยวชาญการดูแลผู้ป่วยบาดเจ็บแผลไหม้ สำหรับอาการของนายพันธวิศ ในช่วงแรกอาการวิตกกังวลมากเพราะได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ทีมแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ ผ่าตัดไปแล้ว 6 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 7 จะผ่าตัดในวันที่ 17 มีนาคม 2560นี้ ขณะนี้ดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังมีร่องรอยการถูกกระแสไฟฟ้าแรงสูงกว่า 25,000 โวลท์ ช็อตตามร่างกายหลายแห่ง โดยบางแห่งได้ถูกไฟไหม้กว่า 70 % ยังต้องรักษาต่อไปสักระยะหนึ่ง

นางกาญจนา วงศ์สุวรรณ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้เข้าเยี่ยมนายพันธวิศ เพื่อให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือการติดตามสิทธิประโยชน์อันพึงมีพึงได้ตามกฎหมายประเทศสาธารณรัฐเกาหลีแล้ว และอยากย้ำเตือนแรงงานไทยให้ทราบว่ากรณีของนายพันธวิศ นับว่าเป็นกรณีตัวอย่าง ซึ่งอุบัติเหตุในการทำงานนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ จึงควรตระหนักและช่วยกันสอดส่องดูแลตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าในสถานที่ทำงานและที่พัก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้อีก

รายละเอียดเรื่องเตือนภัยอันตรายจากไฟฟ้าและการป้องกัน สามารถอ่านเพิ่มเติม
http://oknation.nationtv.tv/blog/ene0710/2008/10/12/entry-1

หมายเหตุ : ได้รับอนุญาตการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลจากนายพันธวิศ กาวิละพันธ์แล้ว

 

 


143
TOP